• Bóng đá TPHCM: Lẽ nào “trắng” đỉnh cao?
  23:24 | 11/12/2012

  CLB TPHCM đã rớt xuống hạng Nhì và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Trong khi đó, Navibank SG và Sài Gòn XT gặp khá nhiều khó khăn theo những cách khác nhau. Những tín hiệu trên khiến cho người hâm mộ không thể không lo về chuyện TPHCM trắng bóng đá đỉnh cao…

  Câu chuyện CLB TPHCM rớt hạng trong mùa bóng vừa qua dường như là một sự thật tất yếu. Đội bóng này kiệt quệ về mặt tài chính từ trước giờ bóng lăn, và đây cũng là đội bóng doanh nghiệp có lẽ là duy nhất tại Việt Nam mà người ta hầu như ông bầu thực sự của đội là ai.

  Nó khác với hình ảnh bầu Đức ở HA Gia Lai hay bầu Thắng ở ĐT Long An. Khi HA Gia Lai và ĐT Long An gặp khó, bầu Đức và bầu Thắng chính là những người đầu tiên xắn tay áo giải quyết khó khăn cho CLB của họ. Ngược lại, GĐĐH CLB TPHCM Nguyễn Chí Kiên hơn một lần nhắc đến từ “cha chung không ai khóc” khi nhắc về đội của mình. Đội này chịu cảnh cha chung cũng phải, một khi không có ông bầu thì người ta cũng chẳng biết cha đẻ thực sự của CLB TPHCM là ai.

  16

  Sài Gòn XT, Navibank SG đều phải đối diện khó khăn

  Thế nên, chuyện CLB TPHCM đứng trước nguy cơ bị xóa sổ cũng là một hiện thực tất yếu khác. Về cơ bản, đội bóng này hoạt động trên mô hình của một doanh nghiệp. Chính vì thế, không thể có chuyện doanh nghiệp này cứ rót tiền cho doanh nghiệp kia mãi (theo kiểu một ngân hàng từng giúp CLB TPHCM vài tỷ đồng trả lương cho cầu thủ giữa ùa này), cũng không thể có chuyện thành phố cứ phải bơm tiền nuôi một doanh nghiệp như CLB TPHCM.

  Ngay sau khi hay tin đội mình rớt hạng ở vòng 25 giải hạng Nhất, GĐĐH Nguyễn Chí Kiên của CLB TPHCM chua chát phát biểu: “Mong mỏi lớn nhất của tôi là 15 cầu thủ còn lại trong đội tìm được nơi khác tốt hơn. Tôi không thể nói trước về tương lai của đội bóng, vì một mình tôi không thể giải quyết chuyện này”.

  Navibank SG chưa đến nỗi (hoặc chưa công khai) kiệt quệ tài chính như CLB TPHCM, nhưng thực tế là Navibank SG đang nợ lương các cầu thủ nhiều tháng. Cũng theo chúng tôi tìm hiểu thì Navibank SG còn nợ nhiều khoản khác chứ không riêng gì chuyện lương của các cầu thủ. Đó là khoản nợ về nơi ăn, chốn tập, khoản nợ tiền thuê sân thi đấu…

  Từng có lúc Navibank SG được liệt vào hàng “thiếu gia” của bóng đá Việt Nam, từng có thời điểm họ chi tiền như nước trên thị trường chuyển nhượng. Nhưng ngày ấy dường như đã xa lắc, bởi nếu không Navibank SG chẳng bao giờ chịu mang tiếng là con nợ như thế.

  Cơn bão tài chính, chứng khoán, địa ốc quét qua nền kinh tế Việt Nam khiến cho nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này lao đao. Công ty mẹ của CLB bóng đá Navibank SG cũng hoạt động ở các lĩnh vực vừa nêu, nên họ cũng khó thoát khỏi khó khăn về mặt tài chính.

  Với Navibank SG, cần phải xét một cách công bằng là không phải họ không muốn làm bóng đá nghiêm túc, có chiều sâu, khi đội bóng thành phố từng có hẳn kế hoạch xây học viện bóng đá trẻ, kết hợp với CLB lừng danh Bayern Munich (Đức) để tạo nguồn cầu thủ lâu dài.

  Ngặt nỗi, một khi gặp khó khăn về kinh tế, Navibank SG không còn nhiều tiền nhàn rỗi như lúc trước, nên đội bóng càng lúc càng trở thành gánh nặng đối với họ. Cầu thủ và HLV các tuyến của CLB Navibank SG bây giờ bắt đầu than về chuyện tiền nong, trong khi người trong giới kháo nhau đội bóng thành phố có thể giải tán bất cứ lúc nào, nếu doanh nghiệp mẹ đột ngột “rút ống thở”. Mà khả năng này rủi thay lại khá cao, vì doanh nghiệp mẹ của CLB cũng khó khăn lắm rồi.

  Về phía Sài Gòn XT, bầu Thụy vừa tuyên bố sẽ không bỏ bóng đá. Nhưng cùng với đó, thông tin bầu Thụy rao bán đội bóng bắt đầu xuất hiện. Thế nên, trong bối cảnh mà tiền kiếm mỗi lúc một khó, trong khi bóng đá chưa thể sinh lợi như hiện nay thì cũng chưa nói trước được điều gì.

  Các đội bóng chuyên nghiệp đang như “ngọn nến trong gió”, còn về phía LĐBĐ TPHCM, tổ chức này không ít lần khẳng định rằng họ chỉ chuyên tâm làm bóng đá phong trào. Thành ra, nếu một ngày đẹp trời nào đó, TPHCM trắng bóng đá đỉnh cao thì có lẽ cũng không có quá nhiều người ngạc nhiên!

   Theo Dân trí

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Phú Lạc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC