• Cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang qua đời: Niềm tiếc thương của cầu thủ Việt
  15:17 | 03/06/2014

  Danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang qua đời vì đột qụy trên đường vào bệnh viện cấp cứu, sáng ngày (2-6). Sự ra đi của danh thủ lừng lẫy một thời của bóng đá Việt Nam để lại một niềm tiếc thương vô hạn với tất cả những ai theo nghiệp quần đùi áo số.

  Cựu tuyển thủ Phạm Hùynh Tam Lang

  Cựu tuyển thủ Phạm Hùynh Tam Lang

  Cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang nhiều năm nay đã phải chống chọi với bệnh tật trong một thời gian dài như bệnh thấp khớp, tim mạch. Sinh ngày 14-2-1942 tại Gò Công (Tiền Giang)  trong gia đình có đông anh em trai nhưng chỉ có ông theo nghiệp đá bóng.

  Ra mắt quỹ bóng đá Phạm Huỳnh Tam Lang

  Ra mắt quỹ bóng đá Phạm Huỳnh Tam Lang

  Cựu tuyển thủ Phạm Huỳnh Tam Lang trong thành phần BHL Cảng Sài Gòn

  Cựu tuyển thủ Phạm Huỳnh Tam Lang trong thành phần BHL Cảng Sài Gòn

  Cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang đi lại phải nhờ đến sự giúp sức

  Cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang đi lại phải nhờ đến sự giúp sức

  Phạm Huỳnh Tam Lang được biết đến ở vị trí trung vệ trong màu áo trường Petrus Ký (hiện tại là THPT Lê Hồng Phong). Trưởng thành từ bóng đá học đường và trở nên nổi tiếng với, nên năm 1965, cầu thủ gốc Tiền Giang được gọi vào đội tuyển bóng đá miền Nam Việt Nam. Tài năng và đức độ của ông đã thật sự chinh phục các thế hệ đàn anh cùng thời, và cũng chính vì lẽ đó mà ông được bầu làm thủ quân đội tuyển miền nam Việt Nam đoạt chức vô địch giải bóng đá Merdeka vào năm 1966 tại Malaysia.
  Duy nhất Phạm Huỳnh Tam Lang cũng là cầu thủ Việt Nam đầu tiên được chọn vào đội hình nhiều ngôi sao châu Á năm 1967. Sau ngày thống nhất đất nước năm 1975, Phạm Huỳnh Tam Lang chính thức khoác áo CLB bóng đã Cảng Sài Gòn. Thi đấu được vài năm thì ông giải nghệ và theo học các lớp HLV từ thấp đến cao trước lúc đi tu nghiệp bóng đá tại CHDC Đức vào đầu thập niên 80.
  Sau khi trở thành HLV của đội bóng Cảng Sài Gòn và đưa cái tên Cảng Sài Gòn trở thành một tượng đài của bóng đá TP.HCM với những thành tích mơ ước của bất kỳ một HLV nào, trong đó có 4 chức VĐQG vào các năm 1986, 1993, 1994, 2002 và hai Cup Quốc gia 1997, 2002.
  Có lẽ hơn ai hết, với một con người tài đức vẹn toàn như Phạm Huỳnh Tam Lang sự ra đi của ông chính là niềm tiếc thương vô hạn của tất cả những người theo nghiệp cầu thủ. Ngẫm lại, bóng đá Việt Nam đang xoay mình trong bối cảnh chuyên nghiệp. Tài năng cầu thủ Việt ngày càng cạn kiệt, bên cạnh đó những vấn nạn đạo đức cầu thủ Việt như bán độ, ẩu đả trên sân, dọa đánh trọng tài…lại gia tăng.
  Có lẽ với một người thầy, người anh cả cuộc đời vì bóng đá Việt Nam như danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang. Dưới suối vàng ông cũng chỉ mong những cầu thủ đang thi đấu, những người sống vì nghiệp bóng đá hãy yêu, hãy biết chân trọng và giữ lấy cái đức của nghề.

  Những mốc chính trong cuộc đời Phạm Huỳnh Tam Lang:

  -Sinh ngày 14/2/1942 tại Gò Công (Tiền Giang), Phạm Huỳnh Tam Lang tham gia đá bóng từ khi còn ngồi trong ghế nhà trường.
  -Năm 18 tuổi, Tam Lang được gọi vào đội tuyển miền Nam và nhanh chóng chiếm được vị trí chính thức.
  -Năm 1966, Tam Lang làm đội trưởng thay Nguyễn Ngọc Thanh, cùng tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vô địch Merdeka. Sau đó ông cùng Đỗ Thới Vinh được gọi vào đội tuyển “Ngôi sao châu Á”.
  -Năm 1981: ông được ngành Thể dục thể thao TP.HCM cử đi tu nghiệp lớp huấn luyện viên quốc tế tại CHDC Đức. Kết thúc khóa học, Tam Lang nhận bằng huấn luyện viên bóng đá loại ưu.
  -Ông dẫn dắt Cảng Sài Gòn vô địch quốc gia năm 1986, 1994, 1997, 2002 và 2 Cup quốc gia 1997, 2002. Năm 2003, Tam Lang giã từ sự nghiệp HLV sau khi giúp CSG lên hạng.
  -Phạm Huỳnh Tam Lang được AFC trao kỷ niệm chương vì sự cống hiến trong suốt 50 năm với bóng đá Việt Nam và khu vực.
  -Năm 2013, ông được nhận giải thưởng “Vinh danh Fair Play” nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu thể hiện tinh thần Fair Play do một tờ báo trao tặng

  Hoàng Đình

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Phú Lạc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC