• Trưởng giải người Nhật chê V-League đủ mặt
  09:02 | 09/05/2014

  “Bóng đá Việt Nam cần phải cải thiện từ vấn đề kinh tế, điều kiện thi đấu, tư cách đạo đức lẫn tính chuyên nghiệp của cầu thủ… Chúng ta cần không ít thời gian để thực hiện khối lượng công việc này”, chuyên gia Tanaka Koji khẳng định.

  Chuyên gia Tanaka Koji

  Chuyên gia Tanaka Koji

  Ngày 7-5 vừa qua, lãnh đạo VFF có buổi gặp gỡ báo chí định kỳ tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về những vấn đề còn tồn đọng của bóng đá Việt Nam thời gian qua. Trong khi đó, trưởng BTC giải người Nhật Bản, ông Tanaka Koji sau một thời gian làm việc tại Việt Nam cho rằng bóng đá Việt Nam còn quá nhiều vấn đề tồn tại và cần nhiều thời gian để giải quyết.
  Ông Koji cho biết: “Bóng đá Việt Nam cần phải cải thiện từ vấn đề kinh tế, điều kiện thi đấu, tư cách đạo đức lẫn tính chuyên nghiệp của cầu thủ… Chúng ta cần không ít thời gian để thực hiện khối lượng công việc này với sự hợp tác của BHL, cầu thủ các đội…”. Trong buổi gặp gỡ này, VPF thừa nhận vấn đề tư cách đạo đức cầu thủ đang lên mức báo động. Vô số những trường hợp vào bóng mang tính triệt hạ đối phương đã diễn ra với những ca chấn thương nặng. Thống kê số thẻ phạt qua 15 vòng đấu ở V-League khá cao: trung bình gần 5 thẻ vàng/trận và 0,22 thẻ đỏ/trận. Ông Koji cho rằng ngay bây giờ, VFF lẫn VPF cần phải ngồi lại tìm giải pháp hạn chế số lượng thẻ quá cao.
  Về trang thiết bị phục vụ và mặt sân thi đấu tại V-League theo ông Koji là rất kém. Nhiều sân không đủ phòng chức năng, thiếu nhà vệ sinh và khán đài rất dơ bẩn… còn mặt sân thì như mặt ruộng. Đầu giải, VPF cũng có tiến hành kiểm tra trước giải nhưng rồi cái cách xuề xòa cho qua khiến nhiều đội bóng cứ cù nhầy và rồi giờ đụng đến đâu cũng nhem nhuốc.
  Trong khi đó, vấn đề nhiều đội bóng Việt Nam có nguy cơ bỏ giải vì lý do tài chính cũng khiến ông Koji ngạc nhiên. “Ở Nhật Bản, chưa có bất cứ CLB nào bỏ giải giữa chừng. Đứng sau các CLB là các tập đoàn hùng mạnh làm nhà tài trợ lớn, bên cạnh đó là rất nhiều nhà tài trợ nhỏ, đóng góp của người hâm mộ, nguồn thu từ bán vé, bản quyền trình hình… Khi CLB gặp khó khăn tài chính, BTC giải J-League cũng sẽ hỗ trợ CLB và số tiền này CLB phải trả lại trong thời gian nhất định”.
  Đầu giải, VPF cũng kiểm tra tài chính của các đội bóng để đảm bảo phải có 35 tỷ cho đội V-League và 20 tỷ cho đội hạng Nhất. Tuy nhiên, các giấy tờ chứng thực đó đến nay không mang nhiều ý nghĩa khi nhiều đội bóng vẫn trên bờ vực phải giải thể vì thiếu tài chính. Ngay như việc đóng lệ phí 500 triệu đồng/CLB trước mùa giải thì BTC cũng bị CLB V-Ninh Bình khất đến cuối giai đoạn 1 rồi vừa qua V-Ninh Bình bỏ giải rồi cũng xù tiền luôn.
  Ngoài ra, những vấn đề đào tạo trẻ yếu kém của CLB khi không xuất hiện được nhiều nhân tố mới. Với thực trạng hiện nay, Tổng giám đốc VPF, Phạm Ngọc Viễn thừa nhận chỉ có khoảng 5-6 CLB của Việt Nam đủ tiêu chuẩn xin cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp của AFC.

  Trúc Phương

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Phú Lạc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC