• Bóng đá Việt Nam một năm nhìn lại: Sứ mệnh chuyển đổi và hội nhập
  14:56 | 06/01/2022

  2021 là năm đặc biệt với bóng đá Việt Nam. Một năm mà cả hệ thống bóng đá phải gồng mình vượt thách thức chưa từng có trong lịch sử để giảm thiểu thiệt hại, chuyển đổi phương thức hoạt động để hoàn thành mục tiêu về chuyên môn, tạo thế và lực cho hành trình hội nhập.

  Chuyển đổi để thích ứng

  Chưa bao giờ bóng đá Việt Nam đối diện nhiều thách thức như năm 2021. Các giải đấu nhiều lần bị hoãn, có sân chơi phải hủy vì tác động tiêu cực của đại dịch. Điều đó khiến đời sống bóng đá bị ảnh hưởng. Những nền tảng cơ bản của một hệ thống bị tác động, thậm chí làm nảy sinh lực cản cho quá trình hội nhập. Thách thức này đòi hỏi mỗi nền bóng đá phải chuyển đổi mô hình, phương thức hoạt động nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch. Quan trọng hơn cả là tìm kiếm những cơ hội để duy trì hoạt động, tạo động lực cho sự phát triển của hệ thống.

  Năm 2021 chứng kiến nỗ lực chuyển đổi của cả nền bóng đá. Từ công tác tổ chức, chuyên môn đến truyền thông đều ghi nhận sự chuyển đổi, điều chỉnh nhằm phù hợp với tình hình xã hội và thế giới. Dễ thấy nhất chính là công tác chuyên môn, tổ chức thi đấu của các giải đấu quốc nội đã có những điều chỉnh nhanh, quyết liệt và phù hợp với tình hình thực tại. Hầu hết các giải đấu có thể tổ chức đã được cắt ngắn, điều chỉnh phương pháp nhằm phù hợp với quỹ thời gian eo hẹp, tránh sự tác động của đại dịch Covid-19. Quan trọng nhất, VFF nỗ lực tối đa để các giải đấu có thể diễn ra, các cầu thủ có điều kiện thi đấu và các ĐTQG có cơ hội tìm kiếm nhân sự. Trong sóng gió của đại dịch, các giải đấu như: Nữ vô địch quốc gia, futsal quốc gia, U21, U13… được tổ chức theo “nguyên tắc bong bóng” và đến đích thành công dù không ít lần, chúng ta phải đối diện nguy cơ phải dừng cuộc chơi do Covid-19 “ghé thăm” một số đội bóng.

  Chuyển đổi, phản ứng linh hoạt để thích ứng với mối nguy cơ từ xã hội là mệnh lệnh đối với nền bóng đá. ĐTQG nam, U23 QG nam, ĐTQG nữ, ĐT futsal đã có một năm đáng nhớ. Dù đại dịch đã mang đến những thách thức mang tính lịch sử nhưng cuối cùng, chúng ta đã đi hết chặng đường. Dù AFF Cup 2020 không thật sự thành công với bóng đá Việt Nam, nhưng việc lọt vào vòng loại cuối World Cup 2022, U23 giành vé đến VCK U23 châu Á 2022 và đặc biệt là ĐT futsal quốc gia thi đấu thăng hoa tại World Cup 2021 thực sự là cột mộc đáng nhớ với bóng đá Việt Nam. Thành công ấy có được nhờ sự thích ứng, chuyển đổi trạng thái thành công trong đại dịch.

  Một năm sóng gió với những người làm bóng đá, nhưng đó cũng là thời điểm mà hình ảnh, vị thế của bóng đá Việt Nam ngày một lan tỏa với cộng đồng, bạn bè quốc tế. Thậm chí, những đòn bẩy về truyền thông đã tác động trở lại đối với hoạt động bóng đá nước nhà. Nó giúp bóng đá gần hơn với NHM. Bóng đá tranh thủ được sự ủng hộ của cộng đồng, của các nhà tài trợ để thực hiện sứ mệnh hội nhập, phát triển. Điểm sáng ấy đến từ việc, trong năm 2021, bóng đá Việt Nam nhanh chóng thực hiện quá trình chuyển đổi số. Các kênh thông tin chính thức của VFF gồm: Tạp chí Bóng đá, Website VFF, kênh YouTube VFF Channel, Fanpage VFF và kênh thông tin thử nghiệm trên mạng xã hội Lotus của VFF tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc quảng bá các hoạt động bóng đá trong nước.

  Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác truyền thông đã có sự chủ động điều chỉnh về phương thức tương tác từ trực tiếp sang trực tuyến, cũng như hỗ trợ tối đa cho các cơ quan báo chí truyền thông, giúp duy trì tương tác giữa các đơn vị, tạo sự hỗ trợ tích cực về thông tin các hoạt động bóng đá trong nước, góp phần lan tỏa hình ảnh bóng đá nước nhà đến với NHM.

  Thành viên tích cực, có trách nhiệm

  Trong bối cảnh bóng đá châu lục và thế giới có nhiều khó khăn, bóng đá Việt Nam bên cạnh việc duy trì hoạt động, hoàn thành mục tiêu đã tích cực tăng cường hội nhập quốc tế một cách chủ động, tích cực và có trách nhiệm. VFF đã thể hiện vị thế và trách nhiệm, tiếng nói của một thành viên tích cực đối với các tổ chức quốc tế như AFF, AFC và FIFA.

  Trong năm 2021, do dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp ở các quốc gia châu Á nói riêng và thế giới nói chung, các hoạt động và sự kiện bóng đá quốc tế tiếp tục bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh đó, AFF/AFC/FIFA vẫn tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo trực tuyến – là diễn đàn để các Liên đoàn thành viên có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, thảo luận các phương hướng nhằm cùng nhau vượt qua thách thức, khó khăn của đại dịch cũng như chuẩn bị cho các kế hoạch trong thời gian tới.

  Với vai trò là một Liên đoàn thành viên năng động và tích cực, VFF luôn chủ động tham gia tất cả các sự kiện, đồng thời cập nhật thông tin về lịch thi đấu, các hoạt động quốc tế để có kế hoạch và sự chuẩn bị phù hợp. Bóng đá Việt Nam tự hào khi luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành sự quan tâm. Năm 2021, trong các đợt công tác, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ Chủ tịch FIFA tại New York (Mỹ) hồi tháng 9 trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, và tại Thụy Sĩ hồi tháng 11. Điều này thể hiện sự quan tâm của Chính phủ cũng như FIFA đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

  Cũng trong năm 2021, VFF đã mở rộng quan hệ hợp tác với một số Quốc gia ngoài châu lục như: LĐBĐ Pháp, LĐBĐ Tây Ban Nha, LĐBĐ Argentina… Ngoài ra, VFF tiếp tục gia hạn hợp đồng hợp tác với LĐBĐ Hàn Quốc và LĐBĐ Nhật Bản. Với những hợp tác này, bóng đá trẻ Việt Nam đã có thêm cơ hội tập huấn và thi đấu tại các quốc gia có nền bóng đá phát triển, qua đó góp phần nâng cao chuyên môn để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ được giao.

  Nguồn: Bongdaplus.vn

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Bắc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC