• Chuyền bóng
  13:29 | 11/05/2013

  Nắm vững nghệ thuật chuyền bóng là điều tất yếu nếu bạn muốn trở thành một cầu thủ giỏi. Thời gian bạn thi đấu trên sân sẽ trở nên ngắn đi nếu bạn không nắm được những kĩ năng này.

   

  passing-400

  Chuyền bóng thật ra không đơn giản mà còn thật khó. Khi thoạt nhìn các cầu thủ chuyên nghiệp chuyền những đường bóng dài và chuẩn xác cho đồng đội thì thật là đơn giản, nhưng sự thật những cầu thủ này đã phải trải qua hàng ngàn giờ trên sân để tập chuyền bóng.

  Lối chơi đơn giản

  Bạn nên cố gắng chuyển bóng thật đơn giản. Đơn giản ở đây nghĩa là luôn ưu tiên chuyền cho đồng đội nào ở gần bạn hơn. Phải đảm bảo rằng bạn không chuyền bóng cho đồng đội đang bị kèm chặt bởi đối thủ.

  Dĩ  nhiên bạn sẽ nhận ra những đồng đội cách xa đến vài chục mét đang ở vị trí trống trãi, nhưng bạn nên cố gắng chuyền bóng cho đồng đội nào gần bạn nhất.

  Giữ tập trung và bình tĩnh

  Chuyền bóng chính xác cho đồng đội khi bạn đang chịu áp lực của đối thủ là khảnh khắc bạn cần phải bình tĩnh và tìm ra hướng giải quyết sáng suốt.
  Để có được những đường chuyền tốt, bạn cũng nên tìm hiểu và làm quen với các kiểu chuyền khác nhau và sự đa dạng về cách chuyền để thực hiện nó.

  Chuyền cơ bản

  push-pass-400

  Trong bóng đá thì kiểu chuyền phổ biến nhất là chuyền đẩy. Kiểu chuyền này rất dễ học và bạn sẽ biết cách chuyển đẩy chỉ trong vải buổi tập, nhưng để thông thạo nó thì bạn cần phải tập nhiều hơn.

  Chuyền bật tường

  wall-pass-400

  Chuyền bật tường nghĩa là bạn chuyển bóng cho một đồng đội ở gần, sau đó bạn di chuyển và nhận lại bóng từ đồng đội đó chỉ sau một cái chạm bóng. Đây là một chiến thuật được sử dụng trong nhiều môn thể thao. Thật vậy, chuyển bật tường là phương pháp đơn giản nhất mà các cầu thủ áp dụng để tấn công nhưng vẫn rất hiệu quả nếu tận dụng hợp lý trong các tình huống.

  Châm bóng

  chip-pass-400

  Châm bóng là cách dùng chân nhằm vào phần dưới của quả bóng, sau đó chuyền bóng một cách đột ngột và nhạy cảm để đưa bóng bay lên không trung. Với cách chuyển này, bóng vừa bay tới trước và xoáy về phía sau, vì thế bóng sẽ giảm tốc độ khi nó chạm đất.

  Chuyền bóng bằng gót chân

  backward-pass-400

  Giật gót trong bóng đá rất hiệu quả, đặc biệt là khi bạn quay lưng về phía khung thành của đối phương. Với cách chuyền bóng này bạn sẽ dùng gót chân hoặc lòng bàn chân để đưa bóng ngược về phía sau.
  Chuyền bóng vào khoảng trống

  Chuyền bóng vào khoảng trống được sử dụng thường xuyên khi trận đấu đang diễn ra ở tốc độ cao. Cầu thủ không có bóng sẽ di chuyển đến các khoảng trống trên sân để tạo điều kiện cho đồng đội mình chuyển bóng. Nếu bạn là người đang giữ bóng, bạn phải nhìn xung quanh và để mắt tới sự di chuyển của các đồng đội để đưa ra đường chuyền hợp lý.

  Chuyền bóng vào khoảng trống

  pass-into-space-400

   

  Chuyền bóng vào khoảng trống được sử dụng thường xuyên khi trận đấu đang diễn ra ở tốc độ cao. Cầu thủ không có bóng sẽ di chuyển đến các khoảng trống trên sân để tạo điều kiện cho đồng đội mình chuyển bóng. Nếu bạn là người đang giữ bóng, bạn phải nhìn xung quanh và để mắt tới sự di chuyển của các đồng đội để đưa ra đường chuyền hợp lý.

  Thiện Phong

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Bắc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC