• Dự án xây dựng bóng đá học đường 2013 – 2014: Phải quyết tâm xây dựng từ những điều cơ bản nhất
  11:48 | 03/11/2013

  Trong buổi hội thảo dự án xây dựng bóng đá học đường ngày 30-10, tại Trung tâm TDTT – Sân Thông Nhất cùng Sở Giáo Dục đào tạo TPHCM và 48 thành viên, đại diện cho các trường trên địa bàn thành phố. Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương thẳng thắn chia sẻ về dự định và quyết tâm xây dựng phát triển gốc rễ của bóng đá TP.HCM, trong đó nội dung trọng tâm của cuốn giao án gồm 30 trang của ông chủ yếu là phát triển bóng đá học đường.

  Chuyên gia Đoàn Minh Xương trình bày kế hoạch dự án bóng đá học đường

  Chuyên gia Đoàn Minh Xương trình bày kế hoạch dự án bóng đá học đường

  -Ông đánh giá thế nào về dự án bóng đá học đường của Liên đoàn bóng đá TP.HCM (HFF) và Công ty Worldline đang tiến hành?.

  Theo tôi đây là việc làm hết sức thiết thực của Lãnh đạo liên đoàn bóng đá TP.HCM cùng các đơn vị tài trợ. Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, làm lại bóng đá thành phố từ những bước đi cơ bản. Dự án xây dựng bóng đá học đường không chỉ cho thấy phía Liên đoàn quyết tâm xây dựng bóng đá từ gốc rễ, điều này còn cho thấy, bóng đá TP.HCM bắt đầu biết tìm kiếm những tài năng bóng đá qua nhiều phương diện.

  Thông qua cách làm này, chúng ta có thể tìm kiếm phát triển những tài năng bóng đá trong trường học. Điều cơ bản nhất mà chúng ta thu được từ dự án này chính là việc chăm lo cho sức khỏe, thể chất của của các em học sinh. Tuy nhiên, người làm chương trình và giáo viên giảng dạy phải biết kết hợp, nắm bắt tâm sinh lý của các em ở tuổi học đường.

  -Đâu là lý do để ông quyết định đồng hành dự án xây dựng bóng đá học đường?.

  Với tôi bóng đá là một phần của cuộc sống, nhìn thấy các tài năng trẻ bị bào mòn về đạo đức giáo dục, lối sống của xã hội là điều rất đáng thất vọng. Trước khi nhận lời mời về làm và xây dựng giáo án, cho dự án bóng đá học đường tôi luôn tâm niệm rằng học trò của mình phải phát triển về đạo đức lẫn tố chất. Điều khiến tôi mong muốn gắn bó với dự án chính là tìm kiếm và phát hiện ra những tài năng trẻ cho bóng đá thành phố cũng như bóng đá Việt Nam.

  Tuy nhiên, vì dự án bóng đá học đường là dự án đang được xây dựng, để đi đến thành công tất cả chúng ta phải cùng nhau bắt tay, hợp sức chia sẻ những khó khăn trước mắt. Để từ đó tất cả mọi người thấy được lợi ích sự thiết thực của dự án.

  Theo ông, khi xây dựng dự án chúng ta sẽ vấp phải những tồn tại và khó khăn như thế nào?.

  Bất cứ cái gì khi bắt đầu làm cũng gặp khó khăn hết, ở dự án này chúng ta đi vào xây dựng bóng đá trong trường học thì hiện tại các trường sẽ không có sân cỏ để tập luyện, dụng cụ tập luyện chắc chắn sẽ cần hỗ trợ rất nhiều… Nhưng theo tôi điều quan trọng nhất là chúng ta phải biết nắm bắt được tâm lý của con trẻ. Mục đích của chúng ra đưa dự án bóng đá học đường điều đầu tiên là để các em có sức khỏe tốt để học tập, khơi dậy niềm đam mê chơi bóng, sau đó mới nhân rộng và tìm kiếm những em có tố chất năng lực thật sự.

  -Ông có thể chia sẻ đôi chút về giáo án giảng dạy của ông sắp tới?.

   Trong buổi hội thảo tôi đã trình bày rất cụ thể, bước đầu là chúng ta để các em làm quen với trái bóng, chơi trò chơi với bóng, sau đó tập tâng bóng một chân, chuyền bóng qua lại…Một buổi học như vậy sẽ có 70 phút. Sau khi làm quen khởi động và vui chơi cùng trái bóng, các em sẽ được học những bước nâng cao về bóng đá. Các lớp được thí điểm sẽ không phân biệt nam hay nữ, tất cả đều được tham ra buổi học.

  Xin cảm ơn ông!.

                                                                                     Đình Viên

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Bắc
 • Phú Lạc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC