• “Không cần HLV lên tiếng, trọng tài thổi sai vẫn bị xử lý”
  14:27 | 04/05/2016

  Đó là khẳng định của trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi sau những tranh cãi gần đây rằng trọng tài đang được “bao che” với công văn cấm các HLV V.League phát biểu về trọng tài.

  Trưởng ban Trọng Tài Nguyễn Văn Mùi

  Trưởng ban Trọng Tài Nguyễn Văn Mùi

  Trước đó, sau trận đấu giữa Long An và Sài Gòn ở vòng 7, HLV Ngô Quang Sang của Long An rất bức xúc với tổ trọng tài nhưng khi được báo chí đề cập thì lại từ chối trả lời về trọng tài với lý do rằng BTC giải không cho các HLV phát biểu về trọng tài sau trận đấu. Rồi ở trận đấu muộn ở vòng 7, HLV Huỳnh Đức lại thẳng thắn chỉ trích trọng tài với lời thách thức: “Có xử phạt thì tôi cũng phải lên tiếng”.
  Tuy nhiên, trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi khẳng định không hề có công văn cấm các HLV phát biểu về trọng tài sau trận đấu. “Không có công văn nào cấm HLV phát biểu về trọng tài. Miễn là các phát biểu đó không mang tính công kích, chỉ trích, còn phát biểu góp ý thì bình thường không có cấm”.
  Ông Mùi giải thích rõ hơn về phát biểu thế nào là phù hợp: “Nếu HLV nhận định tình huống đó trọng tài xử lý không chính xác, họ nghi ngờ thì họ vẫn có quyền phát biểu kiểu tôi nghi ngờ tính huống đó trọng tài thổi phạt không đúng, chưa chuẩn và đề nghị BTC xem xét lại. Cứ phát biểu bình thường như thế thì không có vấn đề gì cả. Còn ai phát biểu mang tính công kích kiểu như hôm nay đội chúng tôi phải thi đấu với 14 người, rồi trọng tài cướp của chúng tôi bàn thắng… Nói thế rõ ràng là anh chỉ trích trọng tài thì bị xử lý thôi”.
  Nói về trường hợp của HLV Lê Huỳnh Đức, ông Mùi cho biết: “Huỳnh Đức phản ứng như thế trên sân là đã sai và còn viện dẫn sai luật để bảo vệ cầu thủ của mình. Đáng nhẽ Đức phải bị xử phạt nghiêm chứ cảnh cáo là còn nhẹ. Có bao nhiêu lớp tập huấn, phổ biến luật rồi nhưng các HLV không hiểu hoặc không tập trung vào nghe. Họ vì việc đội bóng của họ bị thua thiệt rồi lấy trọng tài làm cái cớ. Tôi khẳng định một lần nữa, việc HLV phát biểu không ai cấm cả nhưng phát biểu phải đúng. Trên thực tế ở V-League thì có đến 90% các phản ứng từ các đội bóng với trọng tài là phản ứng sai chứ trọng tài lại không sai”.
  Tuy nhiên, việc xử phạt trọng tài chỉ có nội bộ ban trọng tài biết và không được công bố, nên nhiều đội bóng vẫn cho rằng thà phải lên tiếng mạnh mẽ cho lớn chuyện, chứ cứ nói nhỏ nhẹ góp ý thì các trọng tài cũng không bị xử lý. Về điều này, ông Mùi khẳng định: “BTC có trách nhiệm xem xét trong từng trận đấu để xử lý trọng tài nếu trọng tài sai xót nghiêm trọng ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Đó là việc cần phải làm để trọng tài thấy được cái sai của họ.
  Có những trận đấu, HLV không phát biểu gì cả nhưng chúng tôi vẫn xử lý sai xót của trọng tài cơ mà. Đó là việc làm đúng theo quy định của BTC cũng như quy chế về xử lý kỷ luật đối với các trọng tài. Làm sao mà bao che được. Chúng tôi không công bố nhưng đã có trọng tài bị xử lý, không cho làm nhiệm vụ vì đã mắc sai sót”.

  Trúc Phương

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Phú Lạc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC