• Nỗi niềm bóng đá Sài thành
  08:33 | 11/10/2018

  Mùa bóng chuyên nghiệp 2018 đã hạ màn, hai đội đồng chủ sân Thống Nhất cũng vượt qua được những khúc cua đầy thử thách để chính thức có vé trụ hạng trước vòng cuối cùng. Còn trong tiềm thức của người Sài Gòn, bóng đá thành phố bây giờ chỉ là hoài niệm về một thời vang bóng.

  Trong nỗi nhớ về thuở hoàng kim

  Dòng thời gian trôi đi và mọi thứ cũng không thể bất biến. “Ngày ấy, mọi thứ hoang sơ nhưng mỗi trận đấu là một ngày hội, người đặc ken quanh sân để kiếm tấm vé vào, người không có vé thì bu quanh các cột điện để nghe tường thuật từ loa phóng thanh…. Còn bây giờ, khán đài hoang vắng đến đáng sợ!” Đó là một trích đoạn trong cuốn sách viết về bóng đá Việt Nam và cũng là dòng ký ức về những trận cầu nảy lửa mà tôi chỉ biết được qua những trang báo ngày xưa.

  Hình ảnh các cầu thủ thi đấu cống hiến còn khán đài sân Thống Nhất nêm kín người hò reo cổ vũ cùng những cái tên Huỳnh Đức, Minh Chiến, Hồng Sơn,… như kỷ niệm đẹp nhất ở cái thuở ban đầu biết đến bóng đá của tôi và của thế hệ các anh, các chú. Đó là thời thành phố vang danh với những niềm tự hào như Cảng Sài Gòn, Công An thành phố hay Hải Quan.

  Giac mơ mênh mang của CĐV Sài Gòn trong ngày hạ màn V.League 2018

  Bóng đá thành phố Hồ Chí Minh từng có quá khứ hào hùng như thế, nhưng bây giờ chỉ như khúc đoản ca mong ước kỷ niệm xưa. Mặc dù từ mùa giải 2017, đã có hai đội chơi tại V.League, mỗi dịp cuối tuần sân Thống Nhất vẫn cứ sáng đèn, còn trên khán đài lại là nỗi buồn quạnh hiu.

  Nỗi buồn quạnh hiu trên sân Thống Nhất

  Vì đâu nên nỗi

  Có quá nhiều nguyên nhân, từ những vấn đề nội tại của CLB cho đến những giá trị vô hình về truyền thống, bản sắc và mục đích thực sự của việc đầu tư vào bóng đá.

  Từ hai năm qua, CLB Thành phố Hồ Chí Minh và CLB Sài Gòn không thể là một đối trọng thực sự có đủ khả năng cạnh tranh ngôi vô địch. Dẫu cho mùa giải năm nay, CLB TP Hồ Chí Minh đã có những sự chuẩn bị đáng kể về lực lượng, mời ông Miura về dẫn dắt và đặt ra mục tiêu lọt top 3. Nhưng rồi đội bóng áo đỏ với dàn cầu thủ từ khắp nơi quy tụ về vẫn thi đấu nhạt nhòa, thiếu bản sắc. Trong khi đó, CLB Sài Gòn còn rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn thế nữa, đến nỗi rất nhiều người dự đoán chiếc vé xuống hạng sẽ chắc suất cho đội bóng này khi mùa giải V.League 2018 bắt đầu khởi tranh.

  Cái thiếu lớn nhất của hai đội chủ sân Thống Nhất chính là bản sắc đội bóng, màu cờ sắc áo. Người hâm mộ túc cầu Sài thành rất nhiều nhưng họ không thể chấp nhận, yêu thích và đi cổ vũ cho ‘đội bóng lạ’ một cách dễ dãi nữa. Một phần cũng bởi trong quá khứ, sau khi TMN.  CSG rớt hạng thì những dòng tiền đầu tư đến rồi đi một cách vội vã của các ông bầu đã làm người Sài thành đã bị đánh cắp tình yêu mấy lần. Đỉnh điểm là ở mùa 2013, thời điểm CLB Xuân Thành Sài Gòn vì bất mãn mà bỏ giải. Rồi sau đó, TP Hồ Chí Minh vắng bóng ở V-League thêm mấy mùa.

  Góc nhỏ của CĐV TP.HCM

  Sự hào nhoáng, những cuộc tình mai mối vội vã, những trang hộ khẩu ký vội chỉ như nỗi đau xát muối vào tim các CĐV tâm huyết mà thôi. Điều kiện cần và đủ duy nhất chính là tính truyền thống, bản sắc của đội bóng. Để mỗi chiều cuối tuần người Sài Gòn lại rộn ràng đến sân Thống Nhất và tự hào nói rằng đây là đội bóng của thành phố chúng tôi!

  Chỉ có một nhóm nhỏ các CĐV trung thành

  Mà thôi, dẫu sao thì mùa giải năm nay cũng đôi lần sân Thống Nhất ‘sốt vé’ vì những CĐV của SLNA, Thanh Hóa hay HAGL…

  Sự sôi động của các CĐV Nghệ An trên sân Thống Nhất

  Các CĐV Thanh Hoá biến sân Thống Nhất thành “sân nhà”

  Minh Triết viết cho HFF

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Bắc
 • Phú Lạc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC