• Trưởng Đoàn - Trần Anh Tú: Futsal Việt Nam hướng đến mục tiêu Top 16 thế giới
  16:41 | 02/06/2021

  Sau chiến tích hai lần góp mặt ở VCK World Cup, futsal Việt Nam định hướng vươn tầm ở một đẳng cấp mới trên thế giới.

  Hạnh phúc và tự hào là cảm xúc của Trưởng đoàn Trần Anh Tú khi lần thứ hai chứng kiến futsal Việt Nam góp mặt sân chơi World Cup. Vẫn giữ quan điểm, ở trên cao gió rất mạnh khi nói về việc futsal Việt Nam bước ra sân chơi thế giới, nhưng ở lần thứ hai dự World Cup, “cha đẻ” của futsal Việt Nam khẳng định: “Fustal Việt Nam đang vững chắc ở Top 8 châu Á. Chúng ta sẽ phấn đấu lọt vào top 5, khi ấy khả năng lọt vào VCK futsal thế giới sẽ cao hơn. Nếu lọt vào VCK futsal thế giới, việc lọt vào Top 16 đội là thành công rồi”.

  Sau chiến tích lần thứ hai giành vé dự sân chơi World Cup 2021, trưởng đoàn futsal Việt Nam, ông Trần Anh Tú đã có cuộc trao đổi về điều này.

  Cảm hứng từ ca khúc “Việt Nam trên đường chúng ta đi”

  *Với vai trò của một người thầy và cũng là Trưởng đoàn futsal Việt Nam, ông đã nói gì với các cầu thủ ở trận đấu cuối cùng gặp Lebanon?

  -Trưởng đoàn Trần Anh Tú: Tôi tham gia sinh hoạt cùng với đội trong tất cả các hoạt động chung, nên việc trao đổi với ban huấn luyện, các cầu thủ gần như thường xuyên. Tôi luôn cân nhắc từng thời điểm nên nói gì cho hợp lý, hiệu quả. Trước trận lượt đi, tôi dặn dò cầu thủ phải luôn bình tĩnh, thi đấu chắc chắn. Vì chúng ta không được để lọt lưới tâm lý thuận lợi ở trận lượt về.

  Trước trận cuối, tôi chỉ dặn đội hãy tìm cách ghi bàn, nhất là ở những phút cuối như ban huấn luyện tính toán, vì đấy sẽ là bàn quyết định. Sau đó tôi cho các cầu thủ nghe bài hát “Việt Nam trên đường chúng ta đi”. Nghe xong, các cầu thủ vỗ tay rất to. Tôi cảm nhận được sự quyết tâm trên khuôn mặt của từng cầu thủ. Họ như những chiến sĩ khát khao chuẩn bị xung trận.

  Niềm vui của tuyển futsal Việt Nam khi lần thứ 2 giành vé dự World Cup. Ảnh: VFF.

  Cảm xúc của ông như thế nào khi Châu Đoàn Phát ghi bàn thắng mở tỉ số 1-0 cho tuyển futsal Việt Nam?

  – Đúng ra, tôi phải ngồi trong khu vực dành quan chức, nhưng tôi xin phép được ngồi với các cầu thủ không đăng ký thi đấu, để được thoải mái hơn khi thể hiện cảm xúc của mình. Khi Đoàn Phát ghi bàn, chúng tôi nhảy lên hò hét, như có luồng điện chạy qua người. Tôi nghĩ rằng đây chính là bàn thắng quyết định mà mình đã nói với đội.

  Thế còn bàn gỡ 1-1 của Lebanon chỉ sau đó vài chục giây thì sao? Diễn biến tâm lý của ông lúc đó thế nào?

  – Tôi tâm sự với trợ lý Tuấn Anh, nếu mình ghi bàn sớm sẽ khá bất lợi, vì chịu sức ép rất lớn trong thời gian còn lại. Khi Đoàn Phát ghi bàn, thời gian còn hơn 3 phút, lúc đó tôi đã nghĩ chắc chắn Lebanon sẽ gỡ được 1 bàn và chỉ một mà thôi. Dù có chút lo lắng khi bị gỡ hòa nhưng tôi rất tin tỷ số chỉ là 1-1. Vì cầu thủ của đội sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của ban huấn luyện như kế hoạch trước đó. Thực tế, cầu thủ đội bạn cũng đã quá đuối sức để phá thế phòng ngự của chúng ta.

  Cảm giác của ông như thế nào khi chứng kiến lần thứ 2 tuyển futsal Việt Nam giành vé dự World Cup?

  – Hạnh phúc! Tự hào! Chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mang vinh quang về cho đất nước. Chuyến đi lần này dịch bệnh đang hoành hành, nhưng đội được VFF lo chu đáo từ trước lúc tập trung. Khi sang UAE, người hâm mộ ở nhà quan tâm từng phút, từng giờ.

  Đại sứ quán ra sân bay đón đội, sau đó còn đi hơn 3 tiếng xe đến thăm động viên. Kiều bào cũng đến thăm đội. Tôi đã tự nhủ phải làm tất cả những gì có thể để không phụ lòng người hâm mộ, phụ công chuẩn bị của VFF. Cuối cùng chúng tôi đã làm được.

  Lần trước khi hạ Nhật Bản, ông đã khóc. Còn lần này thì sao?

  – Lần thứ hai nên cảm xúc của mình kiềm chế hơn, kiểm soát hơn. Kết thúc trận đấu, mọi người ở nhà xem tivi sẽ thấy có 3 lá cờ đỏ sao vàng. Chúng tôi mang theo 1 lá cờ, còn 2 lá cờ được kiều bào tặng. Tôi cho chuẩn bị cờ lúc ở khách sạn, dặn dò BHL rất cẩn thận, khi kết thúc trận đấu thì cờ sẽ như thế nào? Vì không có truyền thông đi cùng đội, nên tôi vẫn còn đủ bình tĩnh chụp và quay cảnh mọi người chung vui. Cho đến khi mọi người kéo tôi vào, tất cả cùng chụp hình.

  Bầu Tú từng rơi lệ khi futsal Việt Nam giành vé dự World Cup 2016. Ảnh: Q.T

  Hơn 10 năm làm futsal, ông có nghĩ, có một ngày, chúng ta hai lần tham dự sân chơi World Cup?

  – Năm 2012 khi đi Thái Lan xem VCK futsal thế giới, tôi không dám nghĩ đến việc này. Năm 2016 trước khi đi Uzbekistan dự VCK châu Á, tôi có trả lời phỏng vấn là chúng tôi sẽ quyết tâm lấy tấm vé thứ 5, lúc đó ít ai dám tin khi nghe tôi nói như vậy, kể cả những người bạn thân.

  Nhưng khi ấy chúng tôi còn làm hơn thế. Khi trở về từ Uzbekistan, tôi cũng đã trả lời phỏng vấn đại khái ở trên cao gió rất mạnh, nhưng chúng tôi sẽ quyết tâm giữ vững vị trí vừa đạt được. Chưa khi nào tôi thấy đội tuyển tự tin như thế, ai cũng tin sẽ vượt qua dù biết vô cùng khó khăn. Khi đi đúng hướng, chúng ta sẽ có quyền nghĩ mình làm được.

  Hãy nói 1 chút về HLV Phạm Minh Giang. Tại sao sau nhiều năm sử dụng HLV ngoại người Ý, Tây Ban Nha…, lần này futsal Việt Nam lại tưởng giao nhiệm vụ cho một HLV nội, thưa ông?

  – Ngay từ đầu những năm 2010, khi đưa các HLV ngoại về, tôi đã chủ trương phải đào tạo các HLV nội thay thế. Hàng năm tôi vẫn bàn với VFF kế hoạch mở các lớp đào tạo HLV futsal để đề xuất với AFC. Các cựu cầu thủ sau khi nghỉ đá đều được tôi cho đi học các lớp HLV do AFC đào tạo. Có đến cả trăm cựu cầu thủ đã trở thành HLV futsal từ 2007 đến nay và tỏa đi làm ở các CLB cũng như các sân phong trào.

  Từ đó tôi lựa chọn những HLV có phẩm chất và khả năng tốt, tạo điều kiện cũng như đưa ra các yêu cầu, mục tiêu cho các HLV đó để các HLV đó phát huy cũng như nâng cao trình độ chuyên môn của mình. HLV Phạm Minh Giang là một trong những HLV như vậy và đã được tôi tin cậy giao nhiệm vụ.

  Tuyển futsal Việt Nam đã có mặt tại TP HCM sáng 27/5, kế hoạch tiếp theo sẽ là gì thưa ông?

  – Sau khi thực hiện cách ly xong, các thành viên sẽ trở về CLB để chuẩn bị tham dự lượt về giải futsal VĐQG vào đầu tháng 7/2021, nếu giải tổ chức được khi không bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

  Đầu tháng 9/2021, chúng ta sẽ chính thức tham dự FIFA futsal World Cup, ông có thể cho biết kế hoạch chi tiết về tập huấn, giao hữu của tuyển futsal Việt Nam?

  – Theo kế hoạch, giải futsal VĐQG sẽ kết thúc vào cuối tháng 7/2021, tiếp sau đó là giải futsal Cúp QG. Tuy nhiên, khả năng Liên đoàn sẽ tạm hoãn giải cúp để đội tuyển tập trung chuẩn bị cho VCK futsal thế giới 2021. Kế hoạch chi tiết sẽ do BHL lên và báo cáo Liên đoàn. Còn về kế hoạch chung, sau khi tập huấn trong nước, đội sẽ đi tập huấn nước ngoài, khả năng ở Tây Ban Nha, từ đó sẽ bay thẳng sang Lithuania.

  Mục tiêu Top 5 châu Á và 16 thế giới

  Năm 2016 chúng ta đã có mặt ở vòng 1/8, vậy ông kỳ vọng gì với futsal Việt Nam tại VCK FIFA futsal 2021?

  – Chúng tôi đặt mục tiêu lặp lại thành tích lọt vào vòng 1/8!

  Mục tiêu của futsal Việt Nam tại World Cup 2021 sẽ là lọt vào vòng 1/8. Ảnh: Q.T.

  Điều này có ý nghĩa như thế nào cho sự phát triển của futsal trên cả nước?

  – Trong đêm 25/5 và ngày 26/5, gần như cả nước nhắc đến futsal. Những sự kiện và thành công như vậy đã làm cho nhiều người biết đến futsal. Điều đó vô cùng quan trọng cho sự phát triển vì sẽ có nhiều người hơn đến với futsal.

  Vừa qua, khi CLB Futsal Thái Sơn Nam đi tuyển cầu thủ trẻ để đào tạo futsal, hàng nghìn các em học sinh đã tham gia dự tuyển ở Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh thành mà CLB đến tuyển. Thành tích này sẽ là động lực để nhiều gia đình cho con em mình đến chơi với môn futsal, khi đó chúng ta mới có nhiều nguồn để tìm cầu thủ cho futsal. Ngoài ra, tôi cũng rất hy vọng sẽ có nhiều CLB futsal mới được thành lập để giải VĐQG ngày càng mạnh hơn.

  Sau VCK World Cup 2021, định hướng phát triển của futsal như thế nào?

  – Chúng tôi vẫn đang mong muốn tổ chức giải theo hướng “league”, sân nhà sân khách; tách giải VĐQG thành 2 giải, giải chuyên nghiệp và giải phong trào. Tuy nhiên để thực hiện được thì phụ thuộc vào khả năng có đủ các CLB đủ điều kiện về các tiêu chí của giải chuyên nghiệp.

  Dù đang có những thành công song ắt hẳn, đâu đó vẫn có những hạn chế của futsal Việt Nam? Theo ông, hạn chế đó của cả hệ thống là gì?

  – Hạn chế thì rất nhiều. Giải VĐQG tuy chất lượng ngày càng cao, công tác tổ chức ngày càng tốt, nhưng ngược lại tính bền vững của nhiều CLB lại chưa được như vậy. Đấy là hạn chế lớn nhất. Một hạn chế lớn nữa là đào tạo cầu thủ trẻ, trừ Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc và Sahako là có đào tạo trẻ, còn các CLB khác gần như chưa có. Về nhân sự, các CLB còn thiếu những nhân sự có khả năng quản lý, tổ chức.

  Tôi đang phụ trách các giải V.League nên tôi có điều kiện so sánh mặt bằng nhân sự ở các CLB bóng đá và các CLB futsal. Nhân sự ở các CLB bóng đá đã thiếu, thì ở các CLB futsal còn thiếu nhiều hơn. Chưa kể cơ sở vật chất, mới chỉ có Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc có nơi tập luyện ổn định, còn nhiều CLB vẫn phải ăn đong.

  Mục tiêu trong tương lai của futsal Việt Nam nằm trong Top 5 châu Á và 16 đội mạnh của thế giới. Ảnh: VFF.

  Cần làm gì để khắc phục những hạn chế đó?

  – Khắc phục việc này không dễ. Trước hết phải có nhiều người có khả năng đầu tư vào futsal. Khả năng về vật chất và khả năng về năng lực tổ chức. Liên đoàn luôn có chính sách để phát triển futsal và luôn sẵn sàng chào đón, hỗ trợ, hợp tác các CLB mới hình thành. Nhưng các CLB phải xác định được là CLB có phát triển vững chắc được hay không là do chính bản thân CLB.

  Ông có đường hướng phát triển hệ thống giải futsal VĐQG như giải bóng đá chuyên nghiệp; tức là có các hạng đấu để tăng số đội tham dự cũng như tăng số trận cho các đội?

  – Như tôi đã trả lời ở trên, Liên đoàn đang định hướng tổ chức giải futsal chuyên nghiệp, khi đó mới có thể thuê cầu thủ ngoại… Tuy nhiên phụ thuộc vào khả năng có đủ các CLB đáp ứng được tiêu chí của giải không.

  Trong tương lai gần, ông nghĩ futsal Việt Nam sẽ ở đâu so với thế giới và châu lục?

  – Tôi nghĩ fustal Việt Nam đang vững chắc ở top 8 của châu Á. Chúng ta sẽ phấn đấu lọt vào top 5. Khi đó khả năng lọt vào VCK futsal thế giới sẽ cao hơn. Nếu lọt vào VCK futsal thế giới, việc lọt vào top 16 đội là thành công rồi.

  Cảm ơn ông về cuộc trao đổi (!)

  Nguồn: Phương Nam – Webthethao.vn

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Bắc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC