• Trở lại Chelsea, Mourinho phải là "người dũng cảm"
  04:01 | 06/05/2013

  Ngày đầu đặt chân đến London, Jose Mourinho tự gọi mình là “Người đặc biệt” (The special one) nhưng lần trở lại này, người ta nên gọi ông là “Người dũng cảm” (The brave one).

  1

  Ai cũng muốn trở lại nơi mình được yêu mến. Khi Diego Maradona trở lại Napoli, ngoài chút khó chịu liên quan đến thuế khóa, ông luôn có cảm giác mình như là một Đấng toàn năng. Mourinho mà trở lại Chelsea, ông cũng được chào đón nhiệt liệt nhường ấy. Nhưng bạn đừng nghĩ quyết định đồng ý cầm quân cho Chelsea lần nữa là điều dễ dàng, ngược lại là khác.

  Maradona trở lại Napoli khi ông đã hết tung hoành trên sân. Những kỷ niệm đẹp như một chiếc vòng cẩm thạch, sẽ càng bóng và đẹp hơn theo thời gian. Mourinho thì khác, đi kèm với sự yêu thương và xưng tụng là một tấn kỳ vọng. Ngày trước, Mourinho thổi vào Chelsea một sức sống mới, một văn hóa chiến thắng đã tuyệt tích suốt nửa thế kỷ. Sự kỳ vọng vào những gì Mourinho làm được lần này tất nhiên phải hơn thế. Hai chức vô địch Premier League trong 3 năm? Chưa đủ, còn phải thành công ở châu Âu nữa.

  Mourinho trở về khi đã giành Champions League cùng Inter, bổ sung thêm những chức vô địch quốc gia ở Italia và Tây Ban Nha. Nhưng khoảng thời gian giông bão không có Mourinho, Chelsea cũng đã lên đỉnh cao Champions League và cuối mùa này nhiều khả năng sẽ là cả chiếc Cúp Europa League.

  2

   

  Mourinho bảo ông muốn trở lại nơi mình được yêu thương. Vâng, tình yêu của các fan dành cho Mourinho vẫn vậy, nhưng nước Anh thì đã khác xa ngày ông đi. Man.City, chứ không còn là Chelsea, mới là đội bạo chi nhất hiện nay. Man.United đã vượt qua cơn chuyển giao và sẽ luôn là ứng viên số 1 khi Premier League khởi tranh.

  Khi Mourinho đến đây, ông ít nhiều vẫn còn là một ẩn số. Giờ thì hết rồi. Sir Alex Ferguson và Arsene Wenger quá rành ông và ở Tottenham, Andrea Villas-Boas đã học hết bài vở của ông và giờ đang ra “làm riêng”. Mourinho cũng không có thời gian để sửa sai mà đứng trước bài toán phải thành công ngay (nếu không, Abramovich mời ông trở lại làm gì).

  Trong bóng đá, rất ít trường hợp trở lại thành công. Kenny Dalglish ở Liverpool chỉ là ví dụ mới nhất. Nghĩa là Mourinho có rất nhiều thứ để mất, chứ không đơn thuần chỉ là danh tiếng của mình. Abramovich sẽ gạt bỏ những hiềm khích ngày trước để mời Mourinho trở lại vì ngài tỷ phú cần ông. Nhưng kiên nhẫn vẫn là một khái niệm hoàn toàn xa lạ với ông chủ người Nga. Đã tống cổ Mourinho một lần (khi ông được yêu mến nhường ấy), chả ai có thể ngăn ông làm việc ấy lần nữa.

  Mourinho tất nhiên biết rõ những điều đó. Nhưng ông vẫn quyết định trở lại chốn cũ, thay vì một nơi mới như Man.City hay Paris S.G. Bởi vậy ông mới là “người dũng cảm”.

  Theo Bongdaplus

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Bắc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC