• Loanh quanh “vụ án” cầu thủ hư
  10:10 | 08/12/2012

  Từ trận chung kết Cúp Quốc gia đến giờ mới thấy những nhà làm bóng đá VN giỏi câu giờ và giỏi bật tường quá…

  Trong vụ các cầu thủ Hà Nội T&T gây những hành vi phản cảm và được gọi lên đội tuyển, đã tạo nên sự chờ đợi và căng thẳng không đáng có và ngược lại, làm mất niềm tin rất lớn.

  hu1

   Các tuyển thủ quốc gia phải luôn gương mẫu.

   Mọi người hay nói “xử” một cầu thủ – đó là thói quen, ở đây cần phải hiểu là giáo dục một cầu thủ hư và những cầu thủ chưa ngoan – điều rất cần trong một nền bóng đá và đặc biệt là đối với các cầu thủ trẻ.

  Cầu thủ Quốc Long hư, các cầu thủ Ngọc Duy, Văn Quyết, Ngọc Tú chưa ngoan, điều đấy ai cũng thấy, nhưng dạy các cầu thủ này thì tại sao lại cứ phải loanh quanh đủ điều. Loại một, hai, ba và nhiều cầu thủ chưa ngoan đâu phải là cắt đường lên đội tuyển của cầu thủ đấy. Loại, để các cầu thủ ấy có thời gian suy nghĩ về hành động không đẹp của mình; loại để các cầu thủ ấy biết rằng mình đại diện cho quốc gia thì phải thật gương mẫu, không được để những ảnh hưởng xấu tác động lên tập thể… Điều đó đâu có khó bởi nó cũng giống như học sinh thiếu đạo đức thì cần phải rèn giũa tác phong và không thể đại diện cho trường đi thi học sinh ngoan.

  Thế mà…

  Theo tôi thì cái dở và đáng trách nhất trong sự kiện các cầu thủ hư lên tuyển là ở ban huấn luyện và bộ phận phụ trách đội tuyển quốc gia. Không ngoan thì ở nhà tu dưỡng và xem lại mình để lần sau có tiến bộ thì sẽ được mời lên và điều ấy chắc chắn được cả nước ủng hộ, được cả đôi đàng, đồng thời cũng thực sự là thương, là giáo dục cầu thủ của mình tận tình. Đằng này, các bộ phận ấy lại cứ chờ vào ban kỷ luật trong khi ban kỷ luật thì không thể giẫm chân lên đội tuyển qua việc cấm tham gia đội tuyển.

  Việc làm hay nhất và dễ nhất là chính từ nội bộ ban huấn luyện ra quyết định không nhận những cầu thủ chưa ngoan để các cầu thủ này có điều kiện và thời gian tu dưỡng, sửa sai. Điều ấy tốt hơn rất nhiều so với việc để các cầu thủ tập trung rồi chờ ban kỷ luật phán quyết cái điều mà ai cũng thấy và cũng khó chịu về thái độ và phong cách của cầu thủ trẻ chưa lên đội tuyển đã tinh tướng, hư hỏng, văng tục rất phản cảm.

  Tôi tin nếu từ ban huấn luyện mà thực hiện được việc làm trên thì họ sẽ được vỗ tay, được đồng thuận, được ủng hộ và có được niềm tin của nhiều người, trong đó có cả chính các tuyển thủ với cái nhìn nể phục những nhà cầm quân nghiêm minh vì cái chung hơn là vì cầu thủ của CLB mình.

  Chờ ban kỷ luật ra án rồi đến khi VFF thấy dư luận làm mạnh đã kiến nghị Tổng cục TDTT không để cầu thủ Quốc Long tập trung đội tuyển lần này rồi mới thực thi thì ban huấn luyện còn quyền uy gì trong việc chọn người lên tuyển?

  Thật đáng lo cho bóng đá VN khi giáo dục cầu thủ mà trái bóng cứ được đá qua đá lại trong khi bài học giáo dục cầu thủ thì chẳng được thực thi một cách nghiêm túc. Từ đó có thể lo cho một đội tuyển được trao cho những con người không quyết đoán và không dám thực thi những phần việc trong khả năng của mình.

  Hôm qua (6.9), Ban kỷ luật VFF đã ra án phạt quanh sự cố bạo lực và hành vi phản cảm trong trận chung kết Cúp Quốc gia đối với các cầu thủ Hà Nội T&T. Theo đó, cầu thủ Quốc Long bị treo giò 5 trận và nộp phạt 20 triệu đồng vì lỗi tái phạm trong khoản 1 và 3 điều 37 quy định kỷ luật LĐBĐ VN; thủ môn Ngọc Tú bị treo 4 trận, nộp phạt 15 triệu đồng; cầu thủ Văn Quyết bị đình chỉ hai trận kế tiếp. Tất cả đều chịu án trong phạm vi Cúp Quốc gia. Ngoài ra, HLV thủ môn Tiến Anh bị truất quyền chỉ đạo 2 trận (kèm 5 triệu đồng) theo điều 60. Bên cạnh đó, VFF đã gửi công văn cho Tổng cục TDTT đề nghị loại trung vệ Quốc Long khỏi đội tuyển.

   HFF

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Bắc
 • Phú Lạc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC