• Người hâm mộ Nhật Bản có biết Công Vinh là ai?
  09:39 | 07/08/2013

  Sự kiện cầu thủ Lê Công Vinh sang Nhật thi đấu đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Thế còn ở Nhật Bản, nơi Công Vinh sẽ sang thi đấu thì người hâm mộ môn bóng đá nói riêng và người dân Nhật nói chung, họ nhìn nhận như thế nào về sự xuất hiện của Công Vinh?

  Trước hết, lướt qua các diễn đàn của fan bóng đá trên mạng Nhật Bản, chúng ta hẳn sẽ khá bất ngờ khi các ý kiến kì vọng vào sự xuất hiện của Công Vinh, đặt niềm tin vào sự tỏa sáng của Công Vinh tại CLB Consadole Sapporo lại chiếm đa số, và thử gõ cái tên Lê Công Vinh bằng tiếng Nhật trên Wikipedia cũng cho ra kết quả những dòng giới thiệu khá chi tiết về cầu thủ này bằng tiếng Nhật.

  Họ dành cho anh những lời nhận xét đầy phấn khích kiểu như: “Chào mừng anh đã từ Việt Nam đến với Nhật Bản chúng tôi”, “Anh hùng của bóng đá Việt Nam đã đến với chúng ta rồi đấy! Anh ấy có vẻ là cầu thủ tốt”.

  Sự kiện Công Vinh chuyển sang thi đấu tại Consadole Sapporo cũng được người hâm mộ Nhật Bản quan tâm. Ảnh: Đại Nghĩa

  Sự kiện Công Vinh chuyển sang thi đấu tại Consadole Sapporo cũng được người hâm mộ Nhật Bản quan tâm. Ảnh: Đại Nghĩa

  Ngạc nhiên trước những đón nhận tích cực tại Nhật Bản dành cho sự xuất hiện của Công Vinh, tôi đã đem chuyện này hỏi thử một vài người quen thử xem nhìn nhận của họ thế nào.

  Đầu tiên là cô Ashida (59 tuổi), nhân viên của một nhà xuất bản tại Tokyo, Cô vui cho sự gắn kết ngày càng rõ nét nói chung trong mối quan hệ giữa hai nước Việt – Nhật, cho sự hợp tác nói riêng đầu tiên giữa nền bóng đá hai nước. Cô cũng chia sẽ thêm một điều thú vị là “Khi tôi đọc báo mạng và vào trang nhà của CLB Consadole thì tôi thấy rõ ràng là CLB có sự đánh giá khá cao và dành sự tôn trọng đáng kể đối với cầu thủ Lê Công Vinh, thể hiện cả qua cách họ dùng từ như Gouryu 合流 (hội quân) khi nói về thời điểm anh ấy sang tham gia với toàn đội, nó khác với cái cách mà các CLB của Nhật Bản chúng tôi đã thể hiện với lứa cầu thủ là những “lính đánh thuê” được “nhập khẩu” từ Brazil như trước đây.”.

  Một người khác, anh Kodama (39 tuổi), một giáo viên mà tôi hỏi chuyện tại trường cũng có chia sẻ khá thú vị dù anh tự nhận mình mê bóng chày hơn bóng đá: “Ở Nhật Bản chúng tôi, thế giới của các cầu thủ bóng đá cũng như bóng chày, đó là thế giới của các ngôi sao. Tuy nhiên, với mức lương tháng khoảng 700.000 Yên mà Công Vinh của các bạn được trả như công bố thì tôi rất ngạc nhiên, nó quá thấp, anh ấy là ngôi sao của bóng đá Việt Nam cơ mà. Ở Nhật Bản theo tôi biết thu nhập trung bình của một cầu thủ trẻ tầm tầm cũng đã khoảng trên 1 triệu Yên/tháng. Có lẽ ở đằng sau đó còn có những khoản khác ngoài hợp đồng chăng?”.

  Dù thực sự đằng sau của chuyến du đấu lần này của Công Vinh là như thế nào đi nữa, thì với tư cách là ngôi sao của bóng đá Việt Nam, Lê Công Vinh đang có một cơ hội rất tốt để học hỏi, thử sức và thể hiện mình ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản. Những kỳ vọng mà người hâm mộ ở cả Việt Nam và Nhật Bản đặt vào anh là khá lớn, dù có đôi phần khắt khe cho người lĩnh ấn tiên phong “đi đánh xứ người”.

  Nếu anh thành công ở Consadole lần này thì không chỉ làm hài lòng người hâm mộ, mà nó còn góp phần tạo đà cho các cuộc chinh phục tiếp theo của những cầu thủ có khả năng khác, cũng như có thể đóng góp vào việc xây dựng, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến người hâm mộ, người dân Nhật Bản.

  Theo TTVH

Chân dung người nổi tiếng
 • HLV Lê Huỳnh Đức
  Lê Huỳnh Đức được xem là huyền thoại số 1 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Hiện đang là huấn luyện viên trưởng của SHB. Da Nang.
 • HLV Alex Ferguson
  Sir Alex nghỉ hưu vào cuối mùa giải 2012-2013. Trong suốt 27 năm cầm quân tại Old Trafford Sir Alex đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lối chơi và thành công của Quỷ Đỏ.
 • Tiền đạo Lê Công Vinh
  Tiền đạo Lê Công Vinh hiện đang thi đấu cho SLNA
 • Lionel Messi
  Lionel Messi trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong 1 năm với 91 bàn thắng trong năm 2012.
Quảng Cáo
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Bắc
 • Milo
 • CLB Thai Sơn Nam
 • vff
 • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
 • Công ty cổ phần thể thao Động Lực
 • Công ty TNHH & TM Thái Sơn Nam
 • Sài Gòn FC